5 SAI LẦM CƠ BẢN KHI MUA NHÀ CẦN TRÁNH

Nhu cầu mua nhà ở luôn là rất lớn, đặt biệt là ở các khu đô thị, thành phố lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đúng đắn để chọn ngôi nhà thích hợp cho mình. Đặc biệt là với những người mua nhà lần đầu. Sau đây là những sai lầm cơ bản khi mua nhà mà nhiều người thường xuyên gặp phải. 

1. LỰA CHỌN NGÔI NHÀ HOÀN TOÀN THEO CÁCH BÀI TRÍ CỦA CHỦ ĐẦU TƯ

Trong quá trình thiết kế và dựng nhà mẫu, nhiều chủ đầu tư đã đã thuê các đơn thiết kế để sắp xếp ngôi nhà trông đẹp hơn. Tối thiểu hóa các thiết bị cần thiết trong nhà.  Một số đồ cần thiết (lò vi sóng, máy pha cà phê…) có thể được loại bỏ. Sử dụng đồ nội thất mới và không lớn đồng thời chi phí cao khiến ngôi nhà có vẻ rộng thoáng hơn.

Cách tốt nhất để lựa chọn là hãy tính đến những vật dụng bạn thực sự cần cho ngôi nhà. Hình dung xem căn hộ tương lai của mình sẽ như thế nào và bạn và gia đình sẽ sinh hoạt ra sao. Hãy loại bỏ những vật dụng đắc tiền không cần thiết, thêm vào đó là những đồ dùng thiết yếu. Bạn có thể thay thế những thiết bị đắc tiền mà nhà thầu tư vấn bằng những vật dụng tiết kiệm chi phí hơn.

2. KHÔNG KIỂM TRA DIỆN TÍCH THỰC TẾ 

Diện tích căn nhà trên bản vẽ là 100m2 nhưng không có nghĩa bạn sẽ được ở trên 100m2 đó. Rất nhiều người bán gộp cả ban công, hành lang vào tổng diện tích căn nhà.

Một căn hộ thể hiện rõ diện tích tim tường và thông thủy

Diện tích nhà đầu tư hay nhân viên tư vấn cung cấp cho bạn chưa chắc chính xác hay ít nhất chưa chắc là diện tích bạn có thể sử dụng. Hãy đảm bảo rằng minh không bị “ăn gian” diện tích bằng cách tự tay đo đạc ngôi nhà. Hay tìm hiểu và xác định rõ diện tích nhân viên tư vấn đưa cho bạn là diện tích tổng thể hay diện tích sử dụng.

3. KHÔNG TÌM HIỂU VỀ MÔI TRƯỜNG SỐNG XUNG QUANH

Rất nhiều người mua nhà tìm hiểu rất kỹ về phong thủy, hướng nhà trước khi mua. Nhưng đôi khi họ quên đánh giá tổng thể về môi trường xung quanh. Đây là một sai lầm khi mua nhà rất hay xảy ra. Tất nhiên là phong thủy quan trọng, những các yếu tố như vị trí đến trung tâm, nơi làm việc, đường xá, ngập lụt, giao  thông… đều vô cùng quan trọng và đáng được chú tâm.

Lựa chọn môi trường sống khi mua nhà rất quan trọng

Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ khu vực bạn định mua nhà, tìm hiểu các dịch vụ tiện ích xung quanh, dịch vụ ăn uống, vui chơi nếu bạn có con nhỏ… Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về những người hàng xóm để đảm bảo có một môi trường sống hoàn hảo nhất.

4 THƯƠNG LƯỢNG CÁC ĐIỀU KHOẢN

Từ giá cả đến thời gian nhận nhà, nội thất đều có thể thương lượng. Thậm chí việc vay tiền ngân hàng, lãi suất, các kỳ hạn trả nợ, các khoản thế chấp, các chế tài phạt cũng đều có thể thương lượng. Bạn không nhất thiết phải đồng ý ngay với những điều khoản người bán đưa ra. Hãy thử thương lượng và có thể, bạn sẽ được nhiều điều thuận lợi hơn. Nên tránh sai lầm cơ bản khi mua nhà này.

5 KHÔNG TÍNH HẾT CÁC KHOẢN PHÍ

Không chỉ là chi phí mua nhà, rất nhiều khoản chi phí khác nhau có thể phát sinh trong quá trình giao dịch. Nhiều người mắc sai lầm là bỏ qua, không chú ý các loại phí chung cư phải trả hằng tháng. Như phí quản lý chung cư, phí giữ xe, phí thu nhặc rác thải. Phí sinh hoạt với các tài sản chung và tiện ích công cộng. Tiền điện, nước, cab, internet…

Phí quản lý cần được lưu ý kỹ khi chọn mua căn hộ.

Nếu không yêu cầu minh bạch các loại phí này, khả năng phải “ngậm bồ hòn” vì các loại phí có giá trên trời hoàn toàn có thể xảy ra. Tất cả những chi phí đó làm bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thực hiện giao dịch.

Related Posts